Home / Uncategorized / Các tips giúp bạn làm bài IELTS Listening hiệu quả hơn

Các tips giúp bạn làm bài IELTS Listening hiệu quả hơn

TEFL Express Deal Of The Day | QGRABS

Trước khi thi IELTS Listening

Để có một kết quả mĩ mãn, các bạn nhất định phải chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc. Điều này vừa giúp bạn có bản lĩnh trong phòng thi vừa đủ kiến thức để đảm đương được tất cả khó khăn ở bài thi IELTS Listening.

Củng cố kỹ năng nghe IELTS Listening

Một bài nghe IELTS Listening đòi hỏi thí sinh rất nhiều kĩ năng: Spelling, take note,…Vì vậy để thực sự trang bị đủ kĩ năng để tự tin bước vào phòng thi bạn cần luyện tập rất nhiều. Đôi khi nó không chỉ dừng lại ở việc bạn luyện đề, nó chỉ phần nào giúp bạn làm quen với format bài thi, nhưng sẽ không cải thiện quá nhiều kĩ năng của bạn. Nếu bạn muốn mình thực sự thành thạo IELTS Listening hãy tập nghe từ nhiều nguồn (radio, chương trình radio, podcast,…), vừa nghe vừa viết lại script, nhẩm theo, rồi làm bài tập nhiều dạng khác nhau nhằm cải thiện các kỹ năng nhỏ và sau đó hẵng tập trung vào làm các bài kiểm tra. Đây là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng không ngừng nghỉ nếu bạn bắt đầu từ con số 0, nhưng một khi thấy được kết quả bạn sẽ rất hãnh diện về bản thân mình.

Xây dựng từ vựng theo chủ đề IELTS Listening

Từ vựng luôn là một điểm mấu chốt khiến bạn ăn điểm nhiều hơn, không chỉ trong kỹ năng IELTS Listening mà còn nhiều kĩ năng khác nữa. Vốn từ vựng phong phú đồng nghĩa với việc bạn hiểu nội dung bài nghe nhiều và rõ hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những keyword đã được paraphrase, có thể phần nào đoán ra được các thông tin bị bỏ trống,…Tóm lại, từ vựng “xịn xò” sẽ là điểm cộng rất lớn khi bạn bước vào phòng thi.

Khi thực hiện bài thi IELTS Listening

Chuẩn bị là một công đoạn quan trọng nhưng thực hành làm sao thì còn quan trọng hơn. Ở giai đoạn này, kiến thức uyên thâm vẫn chưa đủ khi mà bạn còn cần đến tâm lí vững vàng để vượt qua những áp lực về cả mặt thời gian và độ khó của bài thi IELTS Listening.

Xác định từ loại trong bài IELTS Listening

Bạn luôn phải xác định rõ rằng, khoảng thời gian bạn được cho là giới hạn vì vậy bạn phải làm sao sử dụng nó một cách hợp lí nhất. Việc xác định từ loại trước khi nghe là một trong những việc khiến bạn không những chủ động hơn trong khi nghe mà còn tiết kiệm kha khá thời gian để bạn không phải lặn ngụp trong một mớ thông tin không điểm dừng. Bạn sẽ biết mình cần loại từ vì vậy bạn chỉ cần tập trung một số thông tin nhất định thay vì còn phải tập trung những phần thông tin râu ria khác.

Nhập tâm, đừng mất tập trung khi làm bài IELTS Listening

Thi Ielts Listening nói riêng và Ielts nói chung còn là một bài đánh giá tâm lí. Bạn chỉ được nghe một lần điều này là một thách thức rất lớn khi mà bạn rất dễ bỏ lỡ các thông tin vì băng đọc quá nhanh, hoặc không bắt kịp thông tin, sau đó bạn sẽ cảm thấy lo lắng và làm rối tung lên vì không biết bắt nhịp lại như thế nào để làm tiếp các phần sau. Vì thế một lần nữa cần nhắc lại bạn phải thực sự tập trung để có thể hoàn thành bài thật tốt, nếu trong trường hợp bạn không nghe được đáp án, đừng lo lắng và cứ tiếp tục làm vì vẫn có thể gỡ gạc lại ít nhiều.

Cẩn thận những từ chỉ dẫn và viết câu trả lời quá nhanh trong IELTS Listening

Một bài thi Ielts Listening có rất nhiều bẫy và các bạn thí sinh rất dễ mắc lừa. Thường họ sẽ cho thông tin sai trước để các bạn hiểu lầm và sữa lại sau đó, vì thế hãy nghe thật kĩ, bạn phải chú ý những từ như However, but, in contrast,…đó chính là mấu chốt của bài nghe và cho bạn đáp án đúng nhất. Hãy nhớ rằng đừng trả lời quá nhanh vì khi băng còn phát có nghĩa đáp án vẫn có thể bị thay đổi.

Kiểm tra lại đáp án trước khi nộp bài IELTS Listening

Bạn có 10 phút cuối để điền và xem lại tổng thể đáp án của mình vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đã điền đúng về cả chính tả và vị trí của đáp án. Có một lưu ý rất lớn rằng đừng để trống bất kì đáp án nào cả, thừa còn hơn thiếu, nếu bạn không nghe được thì hãy lắng nghe trực giác và đoán đáp án, nếu may mắn thì đó sẽ là một đáp án đúng thì sao.

Xem thêm: https://hochay.com/cac-tips-giup-ban-lam-bai-ielts-listening-hieu-qua-hon-hoc-hay-190.html

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Huyền Trang

Check Also

Sách Luyện thi ETS TOEIC – Test 4: Listening – Học Hay

Cùng HocHay học tiếng Anh Luyện thi ETS TOEIC các bạn nhé! Part 2 Directions: You …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *